DỰ ÁN 3R - TỔNG KẾT DỰ ÁN

30.11.2019

Đi qua 1 tháng làm dự án Bảo Vệ Môi Trường 3R. Trường TGB Preschool của mình có rất nhiều sản phẩm tái chế và tranh vẽ Bảo Vệ Môi Trường “độc nhất vô nhị” do các Con của Nhà sáng tạo và hoàn thành.

Các Con chọn màu mình thích, tự chọn chất liệu, chọn món mình muốn làm rồi được Cô hướng dẫn và hỗ trợ làm từng chi tiết nhỏ cho đến khi hoàn thiện sản phẩm một cách tỉ mỉ. Ngay cả chính bản thân Con cũng vô cùng bất ngờ và thích thú với sản phẩm xinh xắn mà mình làm ra.

Trong dự án “Bảo Vệ Môi Trường 3R” Con đã học về:

•  Tại sao phải bảo vệ môi trường?

• Phân loại rác ( rác hữu cơ, vô cơ, rác tái chế) để bỏ rác đúng quy định. Công việc của các Cô chú làm vệ sinh, lao công từ đó mà bớt nhọc nhằn và môi trường sẽ quy củ, ngăn nắp hơn nếu ai ai cũng có ý thức được như thế.

• Tái sử dụng và tái chế rác thải thành những sản phẩm vừa mang “cá tính riêng” vừa hữu dụng cũng là học phần được TGB chú trọng vì hoạt động này mang lại niềm vui sáng tạo cho Con lại giảm được lượng rác thải ra môi trường. 

• Con làm gì để bảo vệ môi trường? (trồng cây xanh, phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, tái chế, tái sử dụng rác, thay thế  túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm mây, tre, xơ dừa, xơ mướp, giấy…, tiết kiệm nhiên liệu như nước, điện…)


Trong 1 tháng, các Con đã làm được nhiều món đồ, nhiều sản phẩm. Khi cùng Cô trang trí cho buổi tổng kết. Cả Cô Trò mình đều cảm thấy tự hào và hãnh diện vì những điều nho nhỏ mỗi bạn làm nên để chung tay để tạo thành một dự án RÁC mà “XINH ĐẸP và ĐÁNG YÊU” thế này. Ba Mẹ ơi, chúng ta hãy cùng bước vào buổi tổng kết dự án “Bảo Vệ Môi Trường 3R” của trường TGB Preschool nhé:

Ngày cuối cùng của tháng, các Cô đã chuẩn bị cho Con 3 phần chơi-học-để tổng kết dự án. Đó là Trò chơi “Ô Cửa Bí Mật”; Đóng kịch - biểu diễn thời trang tái chế và Triển Lãm.

• Trò chơi “Ô Cửa Bí Mật” gồm 6 câu hỏi xoay quanh dự án “Bảo vệ môi trường 3R” đã được “học và thực hành” mỗi ngày xuyên suốt 1 tháng.
Các đội đã có kinh nghiệm nên lần chơi này “vô nhịp” thật nhanh, phần chuẩn bị không còn mất nhiều thời gian như lần đầu tiên. Sau khi nghe câu hỏi, các đội trưởng nhanh chóng bấm chuông để dành quyền trả lời câu hỏi ghi điểm cho đội nhà.

** Phần thi vừa giúp Con phản xạ nhanh hơn, vừa gợi nhắc lại kiến thức của cả một dự án. Vừa giúp các bạn học cách thống nhất ý kiến khi làm việc tập thể. Vừa tạo môi trường cho các Con thể hiện khả năng của mình. 

•  Đóng kịch và biểu diễn thời trang tái chế:

Để làm được tiết mục này các Cô đã vất vả lắm luôn, tranh thủ từng giờ, từng phút một để hoàn thành từng bộ trang phục dành cho các Con. Trong hoạt động dự án này, các con và cô phải làm việc liên tục không mệt mỏi, mỗi ngày là nhiều hoạt động khác nhau. 

Mặc những bộ trang phục này, các Con cảm thấy rất vui và hãnh diện vì mình góp công sức vào đó. Hơn nữa, những bộ trang phục độc đáo, có một không hai, dù cả lớp thống nhất đặt tên riêng cho từng bộ thì các con vẫn muốn GỌI TÊN RIÊNG cho sản phẩm mà mình thích tuỳ theo trí tưởng tượng và ý tưởng của mình.Lúc trình diễn thời trang, vẫn còn ngượng ngùng, vẫn còn quên bài hoặc vấp váp nhưng có hề chi khi các Cô và các em nhỏ cổ vũ với ánh nhìn vừa ngưỡng mộ, vừa ao ước. Các em bé ơi, chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, các Con sẽ được như các Anh Chị, tham gia các hoạt động ngày càng khó hơn, phối hợp ngày càng nhiều kỹ năng hơn. Các Con nhé.
Triển lãm: là các sản phẩm tái chế của Ong Cam - Ong Nâu, rất nhiều các sản phẩm lạ và ngộ nghĩnh được trưng bày ở đây như tên lửa, cây xanh, nhà, ống nhòm, con vật, xe đạp, xe, lọ cắm hoa…

Các Ong lớn đã giới thiệu cho các em nhỏ sản phẩm của mình. Hướng dẫn em đi xem triển lãm.

** Các Bé Ong nhà TGB còn có thêm phần TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ ẢO (AR) MỚI LẠ VỀ LOÀI PLASTIC. Đó là plastic sở hữu hình dáng, kích thước, màu sắc và tập tính vô cùng đa dạng chẳng ngại ngùng tấn công loài sinh vật, môi trường thiên nhiên và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người.Chúng ngày một nhiều hơn, gây ô nhiễm và làm huỷ hoại môi trường sống, chúng tồn tại hàng trăm năm mới phân huỷ. 

Con hiểu thêm về tác hại của rác thải nhựa và biết rằng phải hạn chế sử dụng nhựa để bảo vệ môi trường sống của mình.

Hào hứng nhất là phần in vân tay vào bức tranh chung “Bảo Vệ Môi Trường 3R”, từng bàn tay bé xíu, từng gam màu tươi vui, từng hình ảnh ngộ nghĩnh vừa dễ thương vừa ý nghĩa và mang đến cho các Con những bài học LỚN về “Bảo Vệ Môi Trường”.Sau dự án, các Bạn xin Cô đưa nắp chai nước ngọt vào khu vực đồ chơi của lớp. Từ những cái nắp màu trắng, xanh, vàng, đỏ giản đơn, được các Con xếp thành nhiều hình thù đặc biệt, không theo khuôn mẫu nào cả. Chỉ cần sắp theo những gì mình thích là có một “bộ hình xếp cho riêng mình” rồi. 


Có Mẹ còn hãnh diện khoe, hôm trước đi chơi mà mắc cỡ với Con luôn. Vì Ba lỡ làm rớt túi nilon xuống đường, con một mực bắt quay xe lại lượm, Con cầm trên tay, đi rất xa mới có thùng rác để bỏ vào. Mẹ cũng chia sẻ rằng phải chú ý hơn với hành động của mình vì các Bạn nhỏ là người GIÁM SÁT nghiêm khắc nhất và đúng luật nhất.

Một dự án đã đi qua nhưng đọng lại trong lòng các Cô thật nhiều cảm xúc. Đặc biệt nhất là nghe và thấy những học trò nhỏ của mình đưa những kiến thức từ trường học về nhà và áp dụng vào những sinh hoạt hàng ngày.

Kết thúc dự án, TGB vẫn sẽ tiếp tục xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các Con trong quá trình học tập tại trường. Mong rằng, các phụ huynh “nối dài cánh tay” khi tạo cho Con các hoạt động “Bảo Vệ Môi Trường 3R” tại nhà. Những việc làm nhỏ sẽ mang ý nghĩa lớn cho con cái chúng ta, cho môi trường sống.